Việc Nhà Nông  | Báo Dân Việt | Hướng dẫn chăn nuôi trồng trọt | Hàng Nông Sản Sạch

Icon Collap
...
Home / /Nuôi đàn gà Lào đẹp như công trên đồi

Nuôi đàn gà Lào đẹp như công trên đồi

  • 13/08/2018
  • 26870

Đàn gà lai xuất xứ từ Lào hơn 20 con, nhìn đẹp như công của anh Mùa A Phềnh (bản Mới, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, Sơn La) - quê hương nơi bối cảnh nhà văn Tô Hoài viết nên tác phẩm "Vợ chồng A Phủ". Đàn gà lai của anh Phềnh khiến ai thấy cũng mê tít bởi màu lông sặc sỡ của chúng.

Anh Phềnh là người dân tộc Mông, anh bắt đầu nuôi gà lai cách nay chừng 4 năm. Ann Phềnh cho biết: "4 năm trước, một lần đến chơi nhà bà con ở xã Tạ Khoa (Bắc Yên) tôi thật sự bị cuốn hút trước màu sắc sặc sỡ của đàn gà nhà họ. Hỏi ra mới biết, đó là giống gà lai, xuất xứ từ nước bạn Lào. Tôi mua một cặp trống, mái về nuôi thử. Thấy tôi nuôi giống gà lạ, bà con hàng xóm tò mò, rủ nhau đến xem rất đông, ai cũng lầm tưởng là công".

Nuôi đàn gà Lào đẹp như công trên đồi-13082018
Đàn gà lai xuất xứ từ Lào đẹp như chim công của anh Phềnh, ai nhìn cũng mê tít

Một thời gian sau, con gà mái bắt đầu đẻ trứng, anh Phềnh tích trữ trứng đến khi được khoảng 20 quả thì cho ấp. Nhìn đàn gà con mới nở, con nào, con nấy cũng khỏe mạnh, anh Phềnh vui lắm. "Tôi chỉ cho gà ăn ngô, sắn, rau cỏ mà chúng lớn rất nhanh. Giống gà này có sức đề kháng tốt, từ khi nuôi đến nay, qua nhiều lứa rồi mà chúng chưa hề xảy ra dịch bệnh gì cả. Ban ngày tôi thả ra vườn nhà cho chúng bắt sâu, bọ, ăn cỏ, tối đến tôi nhốt gà trong chuồng" - anh Phềnh vui vẻ nói. Giống gà lai nhà anh Phềnh có đặc điểm chân cao, cổ cao, màu lông sặc sỡ. Cũng theo anh Phềnh, nếu chăm sóc tốt, giống gà này phát triển nhanh, chưa đầy 1 năm đã đạt trọng lượng chừng 7-8 kg/con. Anh Phềnh thường duy trì đàn gà khoảng 20 con. Giống gà lai xuất xứ từ Lào này đắt gấp hơn 2 lần so với gà ta nên anh không dám thịt ăn thường xuyên mà chủ yếu bán ra thị trường. Mỗi năm, anh Phềnh cũng thu được khoảng 10 triệu đồng từ bán gà giống lai này. Theo anh Phềnh, vì chỉ cho ăn ngô, sắn nên gà nhà anh thịt thơm ngon, săn chắc, được nhiều người ưa thích, chọn mua. Anh Phềnh bán gà với giá dao động từ 200 - 250.000 đồng/kg. Thoạt nhìn đàn gà lai nhà anh Phềnh, nhiều người địa phương lầm tưởng đó là những con chim công xinh đẹp.

  • Cập nhật 13/08/2018