Việc Nhà Nông  | Báo Dân Việt | Hướng dẫn chăn nuôi trồng trọt | Hàng Nông Sản Sạch

Icon Collap
...
Home / Cây Lương Thực /Hướng dẫn kỹ thuật trồng mướp đắng thu hoạch cao tại nhà

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mướp đắng thu hoạch cao tại nhà

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mướp đắng thu hoạch cao tại nhà: Trồng mướp đắng hay còn gọi là trồng khổ qua không hề... khổ chút nào mà trái lại, trồng loại cây này khá dễ dàng từ khâu gieo hạt, chăm sóc, đến thu hoạch. Tuy thuộc loại đắng nhất trong các loại quả, nhưng khổ qua (mướp đắng) lại giành được niềm yêu thích của rất nhiều người và là loại quả khá phổ biến bởi vị đắng đắng ngọt ngọt nhưng thanh mát và rất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn là "fan ruột" của mướp đắng thì hãy tự tay trồng những trái này ngay trong khu vườn nhà mình nhé.

Bạn muốn trồng 1 giàn cây dây leo trước nhà để ngôi nhà của bạn được đẹp hơn, tham khảo ngay những cây dây leo tại Hoàng Nguyên Green nhé.

Để thu hoạch cao với mướp đắng tại nhà bạn chỉ cần thực hiện 4 bước dưới đây

Bước 1: Chuẩn bị và lựa chọn hạt giống mướp đắng tốt nhất

Để có những hạt giống mướp đắng chất lượng, bạn nên chọn những quả mướp đắng to, mập và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

hạt giống mướp đắng-07062019
Lựa chọn các hạt giống mướp đắng tốt để chuẩn bị cho bướp 2: gieo hạt

Sử dụng dao để bổ dọc trái mướp, dùng thìa nạo, lọc và lấy hạt từ quả ra, sau đó rửa sạch và phơi khô hạt để bảo quản chờ thời điểm thích hợp đem ra gieo trồng

Bước 2: Hướng dẫn cách gieo hạt giống mướp đắng

Xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Cách gieo hạt mướp đắng-07062019
Cách gieo hạt giống đơn giản

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

gieo hạt mướp đắng trong chậu-07062019
Hạt giống lảy mầm khi được gieo một thời gian 3 tuần

Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật

Bước 3: Cách làm giàn cho cây mướp đắng

làm giàn mướp đắng khi cây đang phát triển-07062019
Khi cây được 3 tuần và lớn lên chúng ta chuẩn bị dàn leo cho cây mướp đắng

 

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, bạn có thể tận dụng mắc lưới để cho mướp đắng leo giàn.

Chuyển cây con ra nơi trồng đã định sẵn và tiến hành làm giàn cho chúng leo. Bạn cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.

cách làm giàn mướp đắng-07062019
Mẫu cách làm dàn leo cho cây mướp đắng

 

Bước 4: Cách chăm sóc và thu hoạch mướp đắng đơn giản tại nhà

Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

mướp đắng lớn và leo lên dàn-07062019
Sau một thời gian mướp đắng lớn và leo lên dàn leo

Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm
Chúng ta ươm hoa khoảng 5 ngày tránh xâu bọ để kết trái

Mướp đắng - khổ qua là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. Cần tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn ra hoa và tạo quả. Bạn cũng có thể bón lót cho cây lúc mới trồng và bón thúc cho chúng vào mỗi thời điểm quan trọng.

Trồng mướp đắng có hai vụ, hè thu và đông xuân, trong đó vụ hè thu cho năng suất cao hơn nhiều. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng. Khi cây ra quả, cứ 2 đến 3 ngày là bạn có thể có trái để dùng.

Mướp đắng - khổ qua là loại cây dễ trồng, dễ sống
Thành quả 2 tháng bạn đã có 1 dàn mướp đắng đẹp kèm với đó
2 - 3 ngày sẽ ra trái một lần cho đến khi cây hết khả năng kết trái.

Kết luận về việc hướng dẫn gieo mướp đắng tại nhà

Ngoài làm thực phẩm bổ dưỡng, trái mướp đắng còn là một bài thuốc quý, có tính mát, giúp thanh nhiệt lợi tiểu. Nước cốt mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường và đặc biệt chúng còn giúp ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo ung thư.

  • Cập nhật 07/06/2019