Việc Nhà Nông  | Báo Dân Việt | Hướng dẫn chăn nuôi trồng trọt | Hàng Nông Sản Sạch

Icon Collap
...
Home / Tin tức /Đà Lạt: Giàu có lên nhờ vay vốn ưu đãi để trồng hoa

Đà Lạt: Giàu có lên nhờ vay vốn ưu đãi để trồng hoa

Cũng như nhiều thương binh, cựu chiến binh khác của TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), gia đình thương binh 2/4 Hồ Văn Hợi ở khu phố Phước Thành đã có đời sống khấm khá nhờ vay vốn ưu đãi đầu tư trồng hoa.

Đều trở về đời thường từ các chiến trường cam go, ác liệt với một phần thân thể và sức khỏe bị mất đi... nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) hiện vẫn vững vàng với cơ ngơi do chính mình tạo ra. Có được điều này, nhiều người trong số họ đang được hỗ trợ bởi nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH.

Trở về từ mặt trận cam go

Thương binh 2/4 Hồ Văn Hợi ở khu phố Phước Thành, phường 7, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH vào năm 2016 cho biết: Với tính chất hiện đại hóa, quy mô lớn của nông nghiệp Lâm Đồng thì nguồn vốn được vay hiện chưa đủ cho gia đình ông đầu tư cơ sở vật chất làm nhà lồng. Bởi 1 sào nhà lồng để trồng hoa, chỉ tính riêng khung sắt với nilon thôi đã tiêu tốn 150 triệu đồng.

“Vậy nên tôi sử dụng nguồn vốn tích lũy của gia đình cùng với vốn vay chính sách Nhà nước làm được 2 sào nhà lồng trồng hoa và có cơ hội phát triển từ đó” - ông Hợi nói. Theo ông Hợi, xét tương quan với yêu cầu sản xuất nông nghiệp đô thị, vốn vay ưu đãi còn hạn chế về mức vay, nhưng món vay đó rất có ý nghĩa động viên, khuyến khích đối với những gia đình khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo…

à Lạt- Giàu có lên nhờ vay vốn ưu đãi để trồng hoa-13082018
Vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp gia đình ông Phan Văn Được, phường 7, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng hoa nay có đời sống khấm khá.  Ảnh: L.H

"Tổ có 39 tổ viên vay trên 1,6 tỷ đồng các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH. Trong tổ có 3 CCB, thương binh đều tham gia sản xuất nông nghiệp và đều là những hộ nông dân sản xuất hiệu quả, sử dụng vốn vay đúng múc đích, mang lại lợi ích kinh tế cao”.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm
và vay vốn khu phố
Phước Thành

 Để không phải lo lắng nguồn trả nợ sau này, mỗi tháng gia đình ông Hợi gửi tiết kiệm 500.000 đồng. Hơn một năm nay, gia đình ông Hợi đã tích lũy được 13 triệu   đồng tiền gửi tiết kiệm. Ông Hợi dự định, tới năm cuối cùng của chu kỳ trả nợ gốc, được bao nhiêu tiền tiết kiệm sẽ gom lại góp phần trả hết nợ, vừa nhẹ nhàng lại   không ảnh hưởng tới các kế hoạch sản xuất khác của gia đình.

 Ông Hợi xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi tới giờ cũng coi như có khấm khá lên. Nhưng để có được như ngày hôm nay chính là có sự hỗ trợ của vốn tín dụng. Cách   đây 10 năm, khi còn là hộ nghèo, để có vốn trồng hoa, trồng rau, gia đình tôi đã được vay từ Ngân hàng CSXH. Không chỉ vay vốn để trồng hoa, vợ chồng tôi còn   được vay vốn ưu đãi để nuôi 3 đứa con ăn học…”. Vợ chồng ông Hợi hiện cùng 4 người con trai quây quần trong căn nhà xây đơn giản, ấm cúng.

  Vượt khó làm giàu

  Ở phường 7, TP.Đà Lạt không ai lại không biết thương binh 1/4 Phan Văn Được trở về từ chiến trường Campuchia, bị mất 1/3 lá gan ở độ tuổi đẹp nhất đời     người  - 20 tuổi. Hiện, ông Được làm 7 sào nhà lồng trồng hoa cùng vợ và các người con, đồng thời, thuê thêm vài lao động những khi nhiều việc.

 Với 7 sào nhà lồng trồng hoa, nhà ông Được trồng luân phiên nên lúc nào cũng có hoa để bán. Mỗi sào hoa, gia đình ông Được thu về 100 triệu đồng, trong đó,   mất một nửa là chi phí đầu ban đầu. Vì vậy, khoản 50 triệu đồng Ngân hàng CSXH cho vay đã giúp gia đình ông Được thư thả hơn trong việc đầu tư trồng hoa.

  Như ông Hợi, ông Được cũng cất riêng mỗi tháng 200.000 đồng để gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Dù vốn vay từ Ngân hàng CSXH chưa nhiều, nhưng   với những hộ gia đình như ông Được là nguồn động lực lớn để phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Hầu như gia đình khó khăn, chính sách nào làm vườn trồng hoa, trồng rau ở Đà Lạt đều được vay vốn chính sách làm “vốn mồi” dựng nhà lồng. Vì nếu không làm nhà lồng, ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, sâu bệnh tấn công sẽ khiến năng suất, chất lượng rau, hoa không cao, dẫn đến thu nhập chẳng đâu vào đâu. Hoặc, các hộ dân xung quanh làm nhà lồng hết, mình ở giữa, không làm nhà lồng cũng không thể trồng trọt được.

  • Cập nhật 13/08/2018