Việc Nhà Nông  | Báo Dân Việt | Hướng dẫn chăn nuôi trồng trọt | Hàng Nông Sản Sạch

Icon Collap
...
Home / Cây Rau /Chuyển đổi mô hình cũ sang mô hình trồng rau sạch mới

Chuyển đổi mô hình cũ sang mô hình trồng rau sạch mới

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất, làm kinh tế giỏi và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, bằng đôi tay và khối óc của mình cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên diện tích đất sẵn có của gia đình.

Chuyển đổi mô hình cũ sang mô hình trồng rau sạch mới-16082018
Chị OANH chăm sóc vườn rau sạch của gia đình

Điển hình có chị Nguyễn Thị Doan ở tổ dân phố 8, thị trấn Mađaguôi là một trong những người như thế.

Chị Nguyễn Thị Doan, sinh năm 1976 xuất thân từ gia đình làm nông, làm công nhân tại nhà máy chế biến điều ở Đạ Huoai, chồng chị- anh Nguyễn Phúc Tần là công nhân thợ điện làm việc tại thị trấn Mađaguôi. Chịu khó, chịu khổ, chăm chỉ làm ăn là bản chất sẵn có của chị. Hai vợ chồng và hai đứa con làm ăn mãi mà không có dư, suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn? Đổi mới cách làm, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình là suy nghĩ và là sự quyết tâm của chị.

Năm 2013, chị quyết định nghỉ việc tại Nhà máy điều và ở nhà làm vườn. Với diện tích đất hơn 2,5 sào trồng lúa, chị bắt đầu chuyển sang trồng rau các loại để tiêu thụ tại chợ thị trấn Mađaguôi. Bước đầu trồng rau gặp không ít khó khăn do không có kiến thức, kỹ thuật trồng… Qua nhiều lứa, nhiều năm trồng rau, chị đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm, tập trung trồng các loại rau phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bà con tại địa phương. Tháng 10 năm 2017, gia đình chị được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm đồng hỗ trợ thực hiện mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới. Sau 3 tháng thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả khả quan và giúp chị nắm được kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới.

Với 300m2 trồng rau sạch các loại, sau 30 ngày trồng cho thu hoạch lứa rau đầu tiên được 800 kg, bán được 4,8 triệu đồng, trừ chi phí công và phân bón 3,5 triệu đồng, lợi nhuận chị thu được là 1,3 triệu đồng. Từ mô hình này, chị đã nhân rộng thêm diện tích trồng rau của gia đình trên toàn bộ diện tích 2,5 sào với đủ các loại rau cải ngọt, cải thái, rau thơm, mồng tơi, hành lá, rau xà lách, thì là,... tính ra lợi nhuận thu được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Trong quá trình trồng, chăm sóc các loại rau, chị Doan luôn luân phiên các loại rau màu, cho đất nghỉ và xử lý đất cẩn thận trước khi trồng lứa rau mới. Vì vậy, trong 1 năm, chị chỉ canh tác được  9 tháng, đem lại lợi nhuận khoảng 90 triệu đồng/năm. So với các vùng trồng rau khác trên địa bàn thì thu nhập của chị Doan không cao, nhưng chị là 1 người phụ nữ dám mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa của gia đình sang trồng cây rau để phục vụ nhu cầu rau sạch cho bà con tại địa phương. Đây là 1 điều đáng khích lệ vì ở thị trấn Mađaguôi nói riêng và huyện Đạ Huoai nói chung thì mô hình trồng rau sạch của gia đình chị Doan là mô hình đầu tiên.

Bước đầu chị Doan đã đạt được những kết quả khá tốt trong việc trồng rau sạch được nhiều người tiêu dùng tại địa phương lựa chọn, tin dùng và bà con thường xuyên đến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm. Trong thời gian tới, chị mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các ngành chức năng để giúp chị phát triển nhân rộng mô hình trồng rau trong nhà lưới, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, cũng như nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình.

Tường Vũ

Khuyến nông viên thị trấn Mađaguôi

  • Cập nhật 16/08/2018